Thứ Hai, 6 tháng 7, 2020

2 Cách làm vải ngâm đường phèn ngon để được lâu

Khi có sẵn vải ngâm đường phèn trong nhà, mọi người có thể làm rất nhiều món ngon như trà vải, soda vải, trà sữa vải, chè khúc bạch, ...Bạn sẽ có sẵn nước giải khát để sử dụng mỗi khi ra ngoài về. Bài viết dưới đây xin chia sẻ với mọi người 2 cách làm vải ngâm đường phèn.

C.1 CÁCH LÀM VẢI NGÂM ĐƯỜNG PHÈN ĐỂ ĐƯỢC LÂU

vải ngâm đường phèn để được lâu

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm vải ngâm đường phèn
  • Vải: 1,5 kg (chọn vải tươi
  • Đường phèn
  • Muối
=>Xem thêm: Cách làm chanh ngâm đường phèn

Sơ chế vải

Làm vải ngâm đường phèn
Bước đầu tiên trong cách làm vải ngâm đường phèn là sơ chế vải. Chuẩn bị thau nước cho ít muối vào (không nên ngâm muối quá đậm đặc, như vậy vải sẽ bị mềm), nặn thêm 2-3 giọt chanh vào. Sau khi lọt vải xong bạn cho vào thau nước này sẽ giúp cho vải giữ được màu trắng không bị thâm đen.
Sau khi lọt vỏ trái vải xong, bạn dùng mũi dao nhọn bạn cắt xung quanh phần cuống h hạt vải, sau đó dùng cây tăm chích phía dưới đẩy lên là hạt vải sẽ ra ngoài. Như vậy bạn sẽ lấy được hạt ra mà vẫn giữ nguyên được hình dạng trái vải.
Lấy hạt xong bạn cho vào thau nước muối đã chuẩn bị.

Nấu nước đường phèn và ngâm vải

vải ngâm đường phèn-4

vải ngâm đường phèn-5
Bạn bắt nồi lên bếp đổ vào 500ml nước, cho 5-6 muỗng đường phèn vào (tuỳ theo mọi người thích ăn ngọt nhiều hay ít mà điều chỉnh lượng đường cho phù hợp, lưu ý mọi người cho đường nhiều thì sẽ để được lâu), cho thêm vào tí xíu muối. Nấu cho đường tan hết, vặn lửa nhỏ lại và cho vải vào.
=>Xem thêm: Cách làm sấu ngâm đường phèn
Làm vải ngâm đường phèn để được lâu
Sau đó luộc trái vải với lửa nhỏ (7-10 phút) rồi tắt bếp. Sau khi tắt bếp đậy nắp lại và ủ khoảng 5-7 phút.  
(Ngoài ra bạn có thể sấy hoặc phơi héo như vậy vải ngâm sẽ có độ giòn tốt hơn. Nếu mọi người không có thời gian thì có thể nấu ngay như cách trên).
Cách làm vải ngâm đường phèn để được lâu

Sau khi vải đã nguội hoàn toàn bạn cho vào trong hũ sạch rồi để vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản dung dần.
=>Xem thêm: Cách làm cà na ngâm đường phèn

C.2 CÁCH LÀM VẢI NGÂM ĐƯỜNG PHÈN DÙNG ĐỂ PHA TRÀ, NẤU CHÈ

Sau khi mua được những trái vải căn mộng về, bạn ăn không hết thì có thể làm món vải ngâm đường phèn dưới đây để mỗi khi thèm có thể lấy ra dùng pha tra, làm nước khát, hay nấu chè cũng rất tuyệt vời.

vải ngâm đường phèn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Trái vải
  • Đường phèn sạch
  • Muối

Lọt vỏ vải

Bạn cắt trái vải ra khỏi chùm, sau đó lọt vỏ. Tiếp đến bạn dùng một con dao có mũi nhọn cắt xung quanh khu vực cuốn rồi nhẹ nhàng tách lấy hạt ra.
vải ngâm đường phèn để pha trà
Sau khi tách hạt bạn cho ngay vào thau nước muối pha loãng ngâm.

Sấy vải

vải ngâm đường phèn ngon
Thường để nhanh gọn mọi người thường cho nguyên trái vải vào nồi để luộc nhưng như vậy không được ngon. Khi sấy trái vải sẽ chắc, giòn và ngon hơn.
Bạn xếp trải vải lên khây ( lưu ý không nên xếp trái vải dính kề vào nhau).
Sau đó sấy nhiệt độ 80 độ C, trong khoảng 1 tiếng, khi đậy cửa lò bạn nhớ hé một ít để hơi nước được thoát ra ngoài.

Nấu nước đường phèn

Bạn bắt nồi nước lên bếp, sau đó cho đường phèn vào nồi và nấu với lửa nhỏ, cho đến khi đường tan hết và sôi (nếu bạn dùng đường phèn cục thì nhớ giã nát trước để mau tan).

Cho vải ngâm đường phèn vào hũ

vải ngâm đường phèn dùng pha trà-nấu chè
Bạn lấy hũ thuỷ tinh sạch sau đó trụng nước sôi để đảm bảo hũ được sạch hoàn toàn.
Cho vải đã sấy vào hũ, sau đó cho nước đường đã để nguội vào.
Như vậy bạn đã có được hủ vải ngâm đường phèn để có thể cho vào tủ lạnh dùng dần.

NƠI BÁN ĐƯỜNG PHÈN SẠCH CHẤT LƯỢNG

Chúc mọi người thực hiện thành công món vải ngâm đường phèn. Còn nếu mọi người muốn mua đường phèn chất lượng thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:
Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
Email: tranngadacssan@gmail.com
Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

0 nhận xét:

Đăng nhận xét