Củ kiệu là món ăn truyền thống vào dịp Tết của người Việt Nam ta, hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người cách làm củ kiệu ngâm đường phèn vị ngọt thanh, và củ kiệu ngâm sả tắc giòn rất hấp dẫn cho bữa cơm ngày Tết.
Có món củ kiệu là mọi người thấy không khí Tết hiện hữu trên mâm cơm của gia đình mình
CÁCH 1: CỦ KIỆU NGÂM ĐƯỜNG PHÈN
Chuẩn bị nguyên liệu
- Để làm món này bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
- Đường phèn sẽ giúp tạo nên vị ngọt thanh
- Củ kiệu (500g), chọn cụ kiệu vừa không qua to hay nhỏ
- Muối hầm khoảng nửa muỗng
Sơ chế củ kiệu
Rửa củ kiệu sơ
qua nước để làm sạch củ kiệu, sau đó ngâm vào nước cùng với tro bếp để kiệu giữ
được màu trắng và không bị hăng. Bạn ngâm kiệu trong khoảng 10-12 tiếng.
Còn nếu bạn ngâm
muối thì dùng lít rưởi nước, rồi cho 3 muỗng muối hoà tan sau đó cho kiệu vào
ngâm khoảng 6 tiếng, không ngâm quá lâu kiệu sẽ thấm vị mặn không ngon.
Sau khi ngâm với
tro bếp, bạn cắt phần rể và phần đầu kiệu (không nên cắt quá ngắn) rồi cho vào
thau nước muối ngâm khoảng 10 phút. Ngâm xong bạn rửa sạch kiệu qua ba lần nước
và đem phơi ngay lập tức nếu không mầm xanh của hành sẽ tiếp tục mọc dài ra. Chỉ
cần phơi khoảng hai ngày nắng là được.
Sau đó cho củ kiệu
vào hộp và để trong tủ lạnh để qua đêm, đây là bí quyết cho củ kiệu được giòn
và ngon.
Sơ chế đường phèn
Đường phèn bạn
giã nhuyễn hoặc cho vào máy xay nhuyễn như vậy để đường nhanh thấm vào củ khiệu.
Sau đó cho muối
vào đường phèn và trộn đều hai nguyên liệu lên.
Ngâm củ kiệu với đường phèn
Bạn chuẩn bị lọ
thuỷ tinh sạch, sau đó xếp một lớp kiệu, cho một lớp đường phèn đã trộn muối lên
trên và cho vài trái ớt khô vào, cứ tiếp tục như vậy cho đến khi đầy hũ và bạn
dùng hai tăm tre gắn miệng hũ để ép củ kiệu xuống dưới để sau này ngập nước, nếu
trồi lên kiệu sẽ bị hỏng.
Với canh ngâm
này bạn để trong khoảng 15 ngày là có thể dùng dược. Sau đó bạn để trong ngăn
mát tủ lạnh có thể dùng để ăn được 1 năm.
CÁCH 2: CỦ KIỆU NGÂM ĐƯỜNG CÁT
Chuẩn bị nguyên liệu
Củ kiệu: 1kg
Đường: dùng tổng công là là 700gr (như vậy với 1 kg đường mọi người sử dụng 200gr đường) để ngâm khi sơ chế, 500g đường còn lại mọi người dùng để ngâm củ kiệu. Nhiều người thắc mắc 1kg kiệu ngâm bao nhiêu đường, thì chia sẻ trên hy vọng mọi người sẽ có được câu trả lời.
Sơ chế củ kiệu
Củ kiệu mọi người rửa cho sạch trắng. Sau đó lấy 1 cái thau cho vào 2 lít nước, cho 200gr đường vào. Khuấy cho đường tan ra thì mọi người cho củ kiệu vào ngâm 5-6 tiếng hoặc có thể ngâm qua đêm.
Sau khi ngâm xong mọi người lọt vỏ lụa của củ kiệu ra, cho vào 1 cái rổ. Sau đó phơi củ kiệu, hoặc có thể hóng máy quạt cho củ kiệu khô ráo nước là được (không cần phơi quá lâu).
Sau đó dùng con dao nhỏ cắt nhẹ phần gốc hành (không cắt vào sâu quá, khi ngâm dễ bị mềm), sau đó cắt phần ngọn củ kiệu cho gọn.
Ngâm củ kiệu với đường
Mọi người sử dụng 2 hủ sạch (mỗi hũ bạn ngâm 500gr củ kiệu). Đầu tiên mọi người cho đường vào hủ, sau đó cho lớp củ kiệu vào. Cứ như vậy mọi người cho đường và củ kiệu vào hiệu.
Sau đó mọi người đậy nắp lại ngâm trong 7 ngày.
Sau khi ngâm được 7 ngày mọi người mở nắp ra và và cho vào mỗi hũ 250ml giấm (mọi người không nên sử dụng giấm pha), sau đó tiến hành trộn đều.
Sau đó mọi người đậy nắp lại và để thêm khoảng 1 tuần là có thể sử dụng được.
CÁCH 3: LÀM CỦ KIỆU NGÂM SẢ TẮC
Theo chia sẻ của đầu bếp Cường Thịnh
Chuẩn bị nguyên liệu
- Củ kiệu: 1 kg
- Muối hồng: 2 muỗng cà phê
- Bột năng: 20gr
- Nước: 500ml
- Tắc: 300gr
- Sả: 5 cây
- Ớt trái
- Đường phèn
Sơ chế củ kiệu
Mọi người lấy một cái thau cho vào 2 muỗng cà phê muối hồng, 20gr bột năng, rồi cho vào cùng 500ml nước vào. Sau đó cho củ kiệm vào hỗn hợp ngâm trong khoảng 3 tiếng.
Sau 3 giờ ngâm mọi người lọt lớp vỏ bên ngoài và cắt đầu củ kiệu cho sạch, rửa sạch dưới vòi nước.
Sơ chế nguyên liệu khác
- Tắc mọi người rửa sạch bụi đất bên ngoài, sau đó để ráo cắt làm đôi rồi vắt lấy khoảng 100ml (nhớ bỏ hạt).
- Mọi người lấy một trái tắc cắt lát tròn, dùng mũi dao bỏ hạt.
- Sả cắt lát
Ngâm củ kiệu sả tắc
Mọi người cho vào 600ml nước, 150gr đường phèn, 1 muỗng cà phê muối hồng. Khuấy nấu cho đường tan hết thì mọi người để nguội.
Sau hỗn hợp nước đường nguội cho nước cốt tắc vào rồi cho sả, ớt nguyên trái, tắc cắt lát vào tiến hành khuấy đều.
Tiếp đến cho củ kiệu vào hũ thuỷ tinh sạch cho hỗn hợp đường vào ngâm chỉnh cho củ kiệu ngập nước, rồi đậy nắp lại.
Ngâm khoảng 2-tuần là có thể ăn được. Sau 2 tuần mọi người cho vào tủ lạnh bảo quản dùng dần.
C.4 CÁCH LÀM CỦ KIỆU NGÂM ĐƯỜNG CHUA CAY
Nguyên liệu chuẩn bị
- Củ kiệu: 1,2 kg
- Đường: 300gr
- Giấm
- Ớt gừng+ ớt hiểm (nếu mọi người ăn cay được)
Sơ chế kiệu
Củ kiệu mọi người rửa sạch cát bụi, để ráo nước, sau đó cho vào 300gr đường, đổ nước vào xâm xấp mặt kiệu. Ngâm kiệu trong nước đường 1 ngày (8-10 tiếng đồng hồ). Khi ngâm đường củ kiệu sẽ cứng, trắng.
Ngâm kiệu với đường xong, vớt ra xả nhiều lần với nước cho sạch hết hết đường, rồi để ráo nước.
Ngâm kiệu với giấm
Sau đó cho củ kiệu ra thau, cho vào 800ml vào xâm xấp mặt kiệu. Ngâm kiệu trong giấm 1 đêm sau đó vớt ra xả rửa với nhiều lần nước cho sạch giấm.
Phơi củ kiệu
Để cho củ kiệu ráo nước, đem đi phơi nắng. Nắng nhiều mọi người phơi 4-5 tiếng, nắng yếu mọi người phơi lâu hơn.
Cắt gọt củ kiệu
Phơi xong mọi người cắt bỏ phần đầu rễ, cắt vừa tới mí đừng cắt sâu (tránh khi ngâm nước vào củ kiệu bị mềm), phần đuôi mọi người cắt tới mép cứng. Sau khi cắt đầu đuôi xong mọi người lọt bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài. Tương tự như vậy mọi người làm hết củ kiệu mà mình có.
Ngâm củ kiệu
Lọt củ kiệu xong cho ra thau, cho giấm vào, đảo qua đảo lại khoảng 1 phút, như vậy giúp kiệu được sạch. Sau đó vớt củ kiệu ra rổ và để ráo.
Với 1 ký củ kiệu mọi người cho vào 600gr đường và nửa muỗng cà phê muối ăn. Cho muối ăn vào tô đường trộn đều, sau đó cho vào tô củ kiệu, chừa lại ít để cho lên trên.
Trộn củ kiệu với đường cho đều, rồi cho phần đường chừa lại lúc nảy lên trên. Sau đó dùng màng bọc thực phẩm trùm tô củ kiệu lại và phơi nắng 1 ngày, để trong mát 1 ngày.
Tiếp đến cho ớt sừng vào máy xay. Xay xong cho ớt vào tô củ kiệu trộn đều. Cho củ kiệu vào trong hủ sạch, dùng vĩ đè ở trên để củ kiệp ngập nước đường.
Để hủ củ kiệu ngâm ở bên ngoài 1 tuần cho lên men chua là có thể ăn được. Sau đó mọi người bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
=> Xem thêm: Cách làm mứt nghệ mật ong đường phèn
=> Xem thêm: Công dụng của đường phèn
Còn nếu bạn muốn
mua đường phèn chất lượng về để sử dụng thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những
cách dưới đây:
- Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
- Email: tranngadacssan@gmail.com
- Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
0 nhận xét:
Đăng nhận xét