Thứ Sáu, 24 tháng 6, 2022

2 Cách làm tắc chưng đường phèn-bài thuốc trị ho, đau họng

Tắc chưng đường phèn bài thuốc dân gian mà ông bà từ xưa đến nay để giảm cơn ho, đau họng, rát cổ rất tốt, thay vì sử dụng thuốc kháng sinh. Cả người lớn và trẻ nhỏ đều có thể sử dụng được.

Cách làm tắc chưng đường phèn như thế nào cho đúng, sử dụng hiệu quả không phải ai cũng biết, mời mọi người tham khảo những chia sẻ dưới đây: 

C.1: CÁCH LÀM TẮC CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN

Chuẩn bị nguyên liệu

Tắc chưng đường phèn

  • Trái tắc
  • Đường phèn Quảng Ngãi –mọi người chọn đường phèn làm thủ công

Vắt nước tắc

Làm tắc chưng đường phèn

Đầu tiên bạn rửa sạch sơ trái tắc, rồi bổ ra, vắt qua một cái rây, để lọc bỏ hạt, nếu bạn không bỏ hạt, tắc chưng ra sẽ bị đắng rất là khó uống.

Cho vào tô/thố để chưng

cách làm tắc chưng đường phèn

Tiếp theo trong cách làm tắc chưng đường phèn là bạn cho các nguyên liệu vào tô/thố để chưng. Đường phèn bạn có thể đập nhỏ ra, hoặc cho nguyên cục vào để chưng vẫn được như vậy đường sẽ tan từ từ thấm vào tắc. Bạn lấy tô sứ hay thố cho đường phèn vào giữa, sau đó cho vỏ và nước tắc vào xung quanh, thêm một xíu nước lọc.

=>Xem thêm: cách làm siro húng chanh đường phèn trị ho

Chưng tắc đường phèn

Hướng dẫn cách làm tắc chưng đường phèn

Sau đó lấy nồi, đặt tô/thố tắc đường phèn vào, đổ nước vào nồi ngập 1/2 thố chưng rồi bắt lên bếp để chưng cách thuỷ.  Khi mới bắt lên, bạn để lửa lớn, khi nước trong nồi sôi  bạn giảm lửa nhỏ nhất và nấu thêm khoảng 20 phút là có thể dùng được.

Sau khi chưng xong bạn để nguội rồi, cho vào lọ để trong ngăn mát của tủ lạnh dùng lần.

Mỗi ngày cho trẻ nhỏ uống 2-3 muỗng nước chưng tắc, còn người lớn có thể uống 4-5 lần ăn luôn vỏ tắc để trị ho.

=>Xem thêm: Hoa đu đủ đực chưng đường phèn

C.2: CÁCH LÀM TẮC CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN MẬT ONG

tắc chưng đường phèn mật ong

Chuẩn bị các nguyên liệu

  • Trái tắc: 100gr
  • Đường phèn: 70gr
  • Mật ong: 30ml
  • Muối: 2 muỗng cà phê

Sơ chế nguyên liệu

Mọi người lấy tô lớn cho nước vào, cho muối vào pha loãng, sau đó cho tắc vào ngâm. Ngâm trong 30 phút, sau đó rửa tắc 2-3 lần với nước sạch. 

Sau đó cắt tắc ra thành từng lát tròn, tuỳ theo trái tắc to hay nhỏ mà mỗi trái tắc mọi người cắt làm 3 hay 4.

Đường phèn mọi người đập nhỏ cho mau tan.

=>Xem thêm: Cách làm chanh đào ngâm mật ong

Tiến hành chưng tắc đường phèn

Cho tắc vào tô, rồi cho đường phèn và mật ong vào cùng. 

Mọi người bắt nồi nước lên bếp, sau đó đặt tô vào và chưng cách thuỷ. Mọi người chưng với lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.

Tắc chưng đường phèn làm từ những nguyên tự nhiên, an toàn và công hiệu của nó được chứng minh nên mọi người yên tâm sử dụng. Tuy nhiên đối với tắc chưng đường phèn mật ong, mẹ không nên cho bé dưới 1 tuổi sử dụng, vì có thể gây dị ứng.

Còn nếu như bạn muốn mua đường phèn chất lượng đặc sản của Quảng Ngãi thì có thể liên hệ với Dacsanngon3mien.net qua Hotline:0973.89.50.89 (Ms.Nga), sản phẩm sẽ được trao đến tận tay quý khách hàng.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét