Nếu bạn đang tìm loại đường nguyên chất tự nhiên, làm từ mật mía, khi sử dụng cho ra vị ngọt thanh, thơm ngon thì đường bát Quảng Nam là lựa chọn tuyệt vời. Cùng chúng tôi tìm hiểu về loại đường này nha.
ĐƯỜNG BÁT MÍA QUẢNG NAM CÓ GÌ ĐẶC BIỆT
Là loại đường thô-nguyên chất làm trực tiếp từ nước mật vừa ép ra
Nước mía sau khi ép người ta sẽ nấu, vớt bọt, để lắng, rồi đánh và rót ra tô để đông đặc. Đường hoàn toàn được làm thủ công không sử dụng hoá chất, hay tinh chế nhờ vậy có vị ngọt thanh, thơm mùi mía.
Có hình dáng độc đáo
Đường có hình dáng chiếc bát và những cục u nổi ra xung quanh trông rất độc đáo, chính vì vậy mà người ta gọi là đường bát.
Vị ngọt thanh-thơm ngon
Cầm tán đường trên tay mọi người cảm nhận được vị thơm đặc trưng của đường mía. Đường bát Quảng Nam mọi người dùng để nấu chè, làm kẹo đậu phộng, nấu nước màu,… đều rất thơm ngon. Khi sử dụng đường tán mọi người sẽ thấy hương vị ngon hơn hẳn so với các loại đường khác.
QUY TRÌNH CÁCH LÀM ĐƯỜNG BÁT QUẢNG NAM
Ép lấy nước mía
Những cây mía sau khi vừa thu hoạch về sẽ được mang trực tiếp đến lò, sau đó những người thợ sẽ cho vào máy để ép lấy nước (hay người ta còn gọi là che).
Nấu nước mía đường
Khi nấu người ta cho nước mía trên chảo lên lò để nấu. Khi nước mía sôi, người thơ sẽ đứng vớt bọt và tạp chất. Sau đó múc qua bể khác để lắng làm sạch, rồi múc lại ra chảo để nấu.
Ở công đoàn này người ta thu được đường gọi là đường non, đường có độ dẻo và vị ngọt thanh. Lúc này người ta cũng sẽ nhúng bánh tráng nướng vào đường để ăn, hoặc có thể lấy lon sữa bò, cho vào ít đậu phộng rang, múc đường non cho vào, rồi dùng đũa múc ăn. Ngày xưa, lũ con nít chúng tôi thường lấy bẹ chuối, rồi tới lò đường xin các chú múc cho ít đường non, đem về nha lấy đũa quấn múc ăn.
Đánh đường
Nấu đến khi nước đường tới, người thợ múc ra một thùng gỗ đặc biệt và đánh, đánh đến khi đường nguội và đặc thì ngưng.
Đổ đường ra bát và tạo hình
Khi đánh đường đã đạt thì người thợ tiến hành rót đường vào tô để định hình, quá trình rót cũng nhiều công phu.
Ở lần rót đầu tiên người thợ chỉ rót lưng tô, lần thứ hai thì một người rót thêm 1 lớp đường đường, một người sẽ dùng chiếc búa đập ở giữa tô. Cứ như vậy một người rót, người dùng búa đập thêm 2 lần nữa để tạo ra đường bát có những cục u đẹp .
Sau đó người ta để cho đường nguội, đông đặc hoàn toàn rồi lấy ra khỏi tô.
NƠI BÁN ĐƯỜNG BÁT QUẢNG NAM
Mọi người muốn mua đường bát Quảng Nam thì có liên hệ với những người con đất Quảng qua những cách dưới đây:
Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
Email: tranngadacssan@gmail.com
Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net
Những bát đường (tán đường) Quảng Nam sẽ được trao đến tận tay mọi người.
GIÁ ĐƯỜNG BÁT QUẢNG NAM
Giá đường bát Quảng Nam 30.000 đồng/bát. Mọi người dùng nấu chè, làm kẹo đậu phộng sẽ thấy đáng đồng tiền bỏ ra. Còn nếu mọi người muốn mua số lượng nhiều thì hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn cụ thể và nhận mức giá tốt nhất.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét