Thứ Tư, 5 tháng 2, 2020

Các cách nấu chè đậu trắng đường phèn vị ngon, hấp dẫn

Bạn mua được một ít đậu trắng mà chưa biết làm món gì thì hãy vào bếp nấu món chè đậu trắng đường phèn dưới đây nhé.

C.1 CÁCH NẤU CHÈ ĐẬU TRẮNG ĐƯỜNG PHÈN 

cách nấu chè đậu trắng đường phèn

Chuẩn bị nguyên liệu

cách nấu chè đậu trắng đường phèn
  • 200g nếp
  • 180g đường phèn
  • 1 lon nước cốt dừa
  • 300g đậu trắng

Nấu đậu

cách nấu chè đậu trắng đường phèn
Bạn ngâm đậu trắng trong nước khoảng 2-3 tiếng sau đó bắt lên bếp nấu.
cách nấu chè đậu trắng đường phèn
Nấu đến khi hạt đậu chín mềm là được.

Tiến hành nấu chè

cách nấu chè đậu trắng đường phèn

cách nấu chè đậu trắng đường phèn
Bạn bắt nồi lên bếp, rắc một lớp đậu trắng đã nấu dưới đáy nồi sau đó rắc lớp nếp. Cứ tiếp tục như vậy bạn rưới lớp đậu đến lớp nếp cho đến khi hết. Sau bạn cho đường phèn lên trên.
Cuối cùng đổ nửa lon nước cốt dừa vào cùng và cho nước sôi vào. Đổ khoảng 2 lóng tay là được.
cách nấu chè đậu trắng đường phèn
Sau đó tiến hành bật lửa nấu và cho vào một muỗng muối. Nấu đến khi hỗn hợp sôi bạn dùng đũa sơ nhẹ để không bị dính đáy nồi.
Khi sôi nấu khoảng 15 phút, hạt nếp vừa mới nở là được.

Nấu nước cốt dừa

Cho nước cốt vào nồi, cho vào ít muối và đường phèn vào tiến hành nấu, khi nước cốt sôi bạn cho ít bột bắp hoà nước vào để tạo độ sánh. Nấu thêm khoảng 3-5 phút là được.
Múc chè ra chén cho nước cốt dừa lên trên thưởng thức.

C.2 CÁCH NẤU CHÈ ĐẬU TRẮNG NƯỚC CỐT DỪA

Chuẩn bị nguyên liệu

nguyên liệu nấu chè đậu trắng nước cốt dừa
  • 300g đậu trắng (ngâm nước khoảng 3 tiếng)
  • 200g nếp (ngâm nước khoảng 3 tiếng)
  • 500g đường cát (mọi người có thể sử dụng đường phèn để chè có vị ngọt thanh hơn).
  • 300ml nước cốt dừa lỏng
  • 100ml nước cốt đặc
  • Vani để tạo hương (có thể sử dụng vani bột hoặc vani lỏng, tuy nhiên khi sử dụng vani bột mọi người sử dụng ít, nếu không bị đắng).
  • Muối
  • 200ml nước

Nấu đậu trắng

cách nấu chè đậu trắng
Bạn đổ đậu trắng đã ngâm ra rổ, sau đó vo sạch rồi cho vào nồi cùng với nước và nấu cho đậu chín mềm (khi nấu bạn nhớ đậy nắp lại cho đậu nhanh chín mềm).
cách nấu chè đậu trắng
Khi đậu chín mềm bạn đổ ra rổ và rửa cho sạch với nước.

Hoàn thành nồi chè đậu trắng với nếp

cách nấu chè đậu trắng
Bạn đổ nếp vào nồi, đổ nước lọc và nước cốt dừa lỏng vào và bắt lên bếp nấu (khi nấu nhớ khuấy để nếp không bị dính nồi).
cách nấu chè đậu trắng
Nấu đến khi hạt nếp hơi nỡ, chuyển sang trong cho đường và muối vào và khuấy đều cho đường tan. Tiếp đến cho đậu vào. Nấu đến khi chè sôi lại cho vào muỗng cà phê hương vani rồi tắt bếp.

Thắng nước cốt ăn cùng với chè

cách nấu chè đậu trắng
Đổ nước cốt đặt vào nồi, bắt lên bếp cho vào muỗng đường, ít muối và nấu nước đường tan ra. Khi nước cốt sôi cho bột năng vào. Nấu khi nước cốt hơi sền sệt tắt bếp.
Cuối cùng bạn múc chè đậu trắng ra chén, cho nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.

C.3  CÁCH NẤU CHÈ ĐẬU TRẮNG BẰNG NỒI CƠM ĐIỆN

Nguyên liệu

Nguyên liệu nấu chè bằng nồi cơm điện
  • Đậu trắng: 200gr (khô)
  • Nếp: 100gr
  • Lá dứa
  • Đường: 250gr (đường phèn hoặc đường mía)
  • Nước cốt dừa

Sơ chế các nguyên liệu

  • Đậu trắng mọi người loại bỏ hạt lép, hư hỏng, sau đó vo sạch và ngâm khoảng 1 tiếng. 
  • Nếp mọi người vo sạch, không cần ngâm. 
  • Lá dứa rửa sạch, sau đó mọi người bó lại.

Nấu đậu trắng bằng nồi cơm điện



Ngâm đậu xong mọi người vo sạch, sau đó cho vào nồi cơm điện, cho vào 500ml nước, đậy nắp lại và nấu. Lâu lâu mọi người mở nắp nồi cơm kiểm tra đậu chín chưa. 
Đậu chín mọi người vớt ra rổ rửa dưới vòi nước lạnh cho ra hết chất chát.

Ướp đậu trắng

Hướng dẫn nấu chè đậu trắng  nồi cơm điện
Cho đậu trắng ra tô lớn cho đường vào và sốc đều để đường áo đều đậu. Mọi người không nên dùng đũa đảo vì dễ làm đậu bị nát.
Sau đó đậy tô lại và ướp đậu khoảng 1 tiếng đồng hồ. 

Nấu chè bằng nồi cơm điện

Nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện
Mọi người cho lá dứa vào nồi cơm điện, cho 500ml nước vào vào và bật nấu cho nước sôi. Khi nước sôi cho nếp vào nấu. 
Khi nấu nếp vừa chín tới mọi người cho vào 2/3 muỗng cà phê muối đảo đều lên và vớt lá dứa ra. 
Tiếp đến cho đậu đã ướp đường vào tiến hành trộn đều.
Nấu cho đậu và nếp chín mềm thì tắt (mọi người đừng nấu bấy quá sẽ không ngon). 

Nấu nước cốt dừa

Cho nước cốt dừa vào nồi cho vào 1/2 muỗng cà phê muối, nấu khuấy ở lửa trung bình cho đến khi nước cốt hơi sánh là được. 
Hướng dẫn nấu chè đậu trắng bằng nồi cơm điện
Chè đậu trắng mọi người để càng nguội ăn càng ngon. Khi ăn mọi người múc chè ra chén, cho nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. 
Mọi người muốn mua đường phèn nguyên chất làm thủ công đúng chuẩn đặc sản của Quảng Ngãi thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:
Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
Email: tranngadacssan@gmail.com
Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/

Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

0 nhận xét:

Đăng nhận xét