Đậu đen chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ và vị bùi ngọt, dùng để nấu chè thì vô cùng tuyệt vời. Trong bài viết này xin chia sẻ thêm mọi người cách nấu các món chè đậu đen đơn giản, bao ngon
CÁCH 1: NẤU CHÈ ĐẬU ĐEN ĐƯỜNG PHÈN
Theo công thức S.food.
Chuẩn bị nguyên liệu
Các bước nấu chè đậu đen đường phèn
CÁCH 2: NẤU CHÈ ĐẬU ĐEN BỘT KHOAI
Chuẩn bị nguyên liệu
Nấu đậu đen
Nấu nước cốt dừa
Hoàn thành nồi chè đậu đen
=>Xem thêm: Cách nấu chè đậu trắng ngon
CÁCH 3: NẤU NƯỚC CHÈ ĐẬU ĐEN THANH NHIỆT
Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu đen: 200g
Đường phèn: 100g
Bó lá dứa nhỏ
Sơ chế nguyên liệu
Đậu đen mọi người ngâm khoảng 4-6 tiếng rồi vớt ra rửa cho thật sạch.
Lá dứa mọi người rửa sạch rồi bó lại thành từng bó gọn gàng.
Nấu đậu đen
Mọi người cho vào nồi 3 lít nước. Nấu cho nước ấm lên, sủi tăm thì cho đậu đen vào. Sau đó nấu trong khoảng 30-40 phút cho hạt đậu nở mềm.
Sau đó mọi người chắc phần nước sang nồi riêng, chừa ít nước lại trong nồi đậu.
Nấu nước chè đậu đen đường phèn
Cho đường phèn vào nồi đậu và tiến hành sên.
Sên đậu với đường được 10 phút, cho lá dứa, và phần nước đậu lúc nảy chắt ra lúc nảy vào lại.
Nấu thêm khoảng 10 phút, tắt bếp và vớt lá dứa ra.
Sau đó mọi người có thể múc ra sử dụng. Nếu nấy với lượng nhiều, mọi người có thể để cho nước đậu nguội, rồi cho vào chai để ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần.
CÁCH 4: NẤU CHÈ ĐẬU ĐEN HẠT SEN
Theo công thức của Feedy
Chuẩn bị nguyên liệu
Đậu đen: 200gr
Hạt sen: 200gr
Muối: 1/4 thìa cà phê
Đường: 150gr
Bột sắn dây hoà tan với nước: 40ml
Dừa khô rim
Dừa nạo sợi
Sơ chế nguyên liệu
Hạt sen đã tách bỏ tim (nếu để tim thì chè sẽ bị đắng), mọi người ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó đem rửa sạch, rồi để ráo nước.
Đậu đen cho vào nồi, sau đó cho nước vào và bắt lên bếp luộc sơ trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra
Tiến hành nấu chè đỗ đen hạt sen
Sau khi luộc đậu đen xong mọi người cho đậu vào nồi, cho vào 1/4 thìa cà phê muối, đổ vào 1,5 lít nước lọc. Sau đó mọi người bắt lên bếp và tiến hành ninh trong khoảng 20 phút.
Ninh đậu khoảng 20 phút mọi người cho hạt sen vào và nấu thêm khoảng 10 phút nữa.
Sau 10 phút múc phần nước cho ra một cái bát hoặc thau, phần hạt sen và đậu đen để lại trong nồi.
Tiếp đến cho vào nồi hạt sen, đậu đen 150g đường trộn đều. Sau đó bắt lên bếp sên khoảng 10 phút.
Sên xong mọi người cho nước đã múc ra lúc nảy vào lại và nấu khuấy đều. Sau đó mọi người cho 40ml bột sắn giây hoà tan vào từ từ và khuấy để tạo độ sánh. Nấu cho hỗn hợp sôi trở lại là mọi người hoàn thành chè đậu đen hạt sen.
Mọi người múc chè ra chén hoặc ly rồi cho thêm dừa nạo, dừa rim khô lên trên và thưởng thức.
CÁCH 5: CHÈ ĐẬU ĐEN BỘT LỌC
Theo công thức của món ngon Cô My
Chuẩn bị
Đậu đen: 300gr - mọi người lựa bỏ những hạt bị lép, hư
Bột năng: 200g
Đường: 200gr
Nước cốt dừa
Muối
Nấu đậu đen
Đâu đen mọi người cho ra tô hơn hoặc thau, sau đó cho nước vào và ngâm vài tiếng đồng hồ, hoặc có thể ngâm qua đêm.
Sau đó đem đậu đen đi rửa sạch khoảng 2-3 nước và để ráo. Tiếp đến cho đậu đen vào nồi cùng với 2 lít nước và bắt lên bếp nấu.
Làm viên bột lọc
Cho 200gr bột năng ra thau lớn. Múc ra một muỗng để ra chén làm bột khô.
Sau đó đổ khoảng 150ml nước sôi vào từ từ và tiến hành nhồi bột. Khi bột đã nguội mọi người dùng tay nhồi. Nhồi đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn khi sờ không dính tay là được.
Sau đó mọi người lấy từng phần bột vo thành viên tròn nhỏ, trong khi viên mọi người thấm ít bột khô để viên bột không bị dính.
Viên xong mọi người cho ra mâm hoặc đĩa, rồi rắc một lớp bột khô lên trên để viên bột không bị dính vào với nhau.
Luộc bột
Mọi người bắt nồi nước lên bếp, nấu cho nước sôi lên l mọi người cho những viên bột lọc vào. Luộc khoảng 4 phút, viên bột nổi lên phía trên là đã chín. Tiếp đến vớt bột ra thau nước lạnh để nhanh nguội và không dính vào với nhau. Khi bột lọc đã nguội mọi người vớt ra ngoài rổ cho ráo nước.
Hoàn thành chè đậu đen bột lọc
Nấu đến khi đậu đen chín mọi người cho vào 200gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, nêm nếm lại và tắt bếp. Tắt bếp xong mọi người cho vào 2 ống vani bột.
Tiếp đến múc viên bột lọc cho vào nồi chè đậu đen khuấy đều
Nấu nước cốt dừa
Cho 500ml nước cốt vào nồi, cho vào cùng 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê muối, cho vào 2 muỗng canh bột năng đã hoà tan để nước cốt sánh kẹo.
Sau đó bắt nồi hỗn hợp lên bếp nấu và khuấy liên tục cho đến khi nước cốt sánh kẹo là được.
Mọi người múc chè đậu đen bọc lọc ra chén, chan nước cốt dừa lên trên và thưởng thức.
Chúc mọi người thực hiện thành công!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét