Thứ Năm, 30 tháng 4, 2020

Cách nấu chè đậu đen đường phèn chuẩn vị ngon

Đậu đen chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho sức khoẻ và vị bùi ngọt, dùng để nấu chè thì vô cùng tuyệt vời. Trong bài viết này xin chia sẻ thêm mọi người cách nấu các món chè đậu đen đơn giản, bao ngon

CÁCH 1: NẤU CHÈ ĐẬU ĐEN ĐƯỜNG PHÈN

Theo công thức S.food.

cách nấu chè đậu đen đường phèn

Chuẩn bị nguyên liệu

Để nấu món chè ngọt thanh với đường phèn này mọi người cần chuẩn bị những nguyên liệu dưới đây:
Đậu đen:400g
Đường phèn
Đường cát vàng (lượng đường mọi người có thể điều chỉnh tuỳ theo độ ngọt mà mình thích).

Các bước nấu chè đậu đen đường phèn

Bước 1 ngâm đậu: Bạn cho đậu vào thau, sau đó đổ nước vào và ngâm trong khoảng 30 phút, sau đó đổ nước ra.
cách nấu chè đậu đen đường phèn
Bước 2 nấu đậu: Bạn cho đậu ngâm đã vớt ra vào nồi, sau đó đổ thêm vào 1 lít nước và nấu (mọi người có thể cho lượng nước nhiều hoặc ít hơn tuỳ theo sở thích của mình.
cách nấu chè đậu đen đường phèn
Bước 3 rim đâu: Khi nấu đầu đã gần mềm chắt nước đậu ra một thau riêng. Sau đó cho đường phèn và đường vàng vào nồi đậu và rim khoảng 5 phút. Như vậy sẽ giúp đậu thấm vị ngọt của đường.
cách nấu chè đậu đen đường phèn
Bước 4 hoàn thành nồi chè: Sau khi rim đậu xong bạn cho nước đã chắc ra lúc nảy vào lại nồi đậu và nấu cho đến khi sôi lại là được.
Như vậy là bạn đã nấu xong nồi chè đậu đen đường phèn, chỉ việc múc ra ly và thưởng thức.
Chúc mọi người sẽ có thời gian để nấu món chè này cho gia đình mình thưởng thức nhé!

CÁCH 2: NẤU CHÈ ĐẬU ĐEN BỘT KHOAI

Chúng tôi xin giới thiệu mọi người cách nấu chè đậu đen với đường phèn và bột khoai theo công thức của Món Ăn Ngon

Chuẩn bị nguyên liệu

cách nấu chè đậu đen đường phèn

300g đậu đen (ngâm nước quan 1 đêm)
150 đường phèn
50 g đường cát
1 ít muối
Lá dứa
2 muỗng canh bột năng
500ml nước cốt dừa
150g dừa nạo sợi
50 bột khoai (ngâm nước khoảng 30 phút cho nở ra)

Nấu đậu đen

cách nấu chè đậu đen đường phèn

cách nấu chè đậu đen đường phèn

Đậu đen sau khi ngâm qua đem, bạn đổ đậu ra rổ, sau đó vo và rửa sạch với nước lạnh. Tiếp đến cho đậu và 2 lít nước, một chút muối vào nồi và tiến hành nấu trong khoảng 1,5 tiếng.

Nấu nước cốt dừa

cách nấu chè đậu đen đường phèn

Bạn cho nước cốt dừa vào, tiếp theo cho vào ít muối, nửa phần bột năng và khuấy. Khi bột năng tan hết, thì bạn múc một ít nước cốt trong nồi cho vào chén bột năng còn lại khuấy đều để qua một bên.
Tiếp tục cho vào nồi nước cốt 50g đường, bó lá dừa vào. Sau đó bắt lên bếp nấu cho đến khi nước cốt sôi thì vớt lá dứa ra ngoài, cho chén bột năng bạn đã khuấy lúc nảy vào. Nấu thêm vài chục giấy cho bột năng chín vớt ra.

Hoàn thành nồi chè đậu đen

cách nấu chè đậu đen đường phèn

Khi đậu đen chín mềm cho bột khoai, đường phèn vào và nấu thêm khoảng 10 phút nữa (bạn có thể nêm nếm lại độ ngọt cho hợp khẩu vị của mình.
cách nấu chè đậu đen đường phèn

Bạn múc chè ra chén cho nước cốt, dừa bào sợi vào và thưởng thức. Mọi người có thể ăn lạnh hoặc nóng tuỳ theo sở thích của mình.
Khi dùng không hết mọi người cho vào hộp để ở ngăn mát tủ lạnh dùng dần.
=>Xem thêm: Cách nấu chè đậu trắng ngon

CÁCH 3: NẤU NƯỚC CHÈ ĐẬU ĐEN THANH NHIỆT

Chuẩn bị nguyên liệu

Cach-nau-nuoc-che-dau-den-20

Đậu đen: 200g

Đường phèn: 100g

Bó lá dứa nhỏ

Sơ chế nguyên liệu

Đậu đen mọi người ngâm khoảng 4-6 tiếng rồi vớt ra rửa cho thật sạch. 

Lá dứa mọi người rửa sạch rồi bó lại thành từng bó gọn gàng. 

Nấu đậu đen

Cach-nau-nuoc-che-dau-den-21

Mọi người cho vào nồi 3 lít nước. Nấu cho nước ấm lên, sủi tăm thì cho đậu đen vào. Sau đó nấu trong khoảng 30-40 phút cho hạt đậu nở mềm. 

Sau đó mọi người chắc phần nước sang nồi riêng, chừa ít nước lại trong nồi đậu.

Nấu nước chè đậu đen đường phèn

Cach-nau-nuoc-che-dau-den-22

Cho đường phèn vào nồi đậu và tiến hành sên. 

Sên đậu với đường được 10 phút, cho lá dứa, và phần nước đậu lúc nảy chắt ra lúc nảy vào lại. 

Cach-nau-nuoc-che-dau-den-23

Nấu thêm khoảng 10 phút, tắt bếp và vớt lá dứa ra. 

Cach-nau-nuoc-che-dau-den-28

Sau đó mọi người có thể múc ra sử dụng. Nếu nấy với lượng nhiều, mọi người có thể để cho nước đậu nguội, rồi cho vào chai để ngăn mát tủ lạnh để sử dụng dần. 

CÁCH 4: NẤU CHÈ ĐẬU ĐEN HẠT SEN

Theo công thức của Feedy

Chè đậu đen hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

Đậu đen: 200gr

Hạt sen: 200gr

Muối: 1/4 thìa cà phê

Đường: 150gr

Bột sắn dây hoà tan với nước: 40ml

Dừa khô rim

Dừa nạo sợi

Sơ chế nguyên liệu

Hạt sen đã tách bỏ tim (nếu để tim thì chè sẽ bị đắng), mọi người ngâm trong nước khoảng 30 phút. Sau đó đem rửa sạch, rồi để ráo nước. 

Đậu đen cho vào nồi, sau đó cho nước vào và bắt lên bếp luộc sơ trong khoảng 2 phút, sau đó vớt ra 

Tiến hành nấu chè đỗ đen hạt sen

Cách nấu chè đậu đen hạt sen

Sau khi luộc đậu đen xong mọi người cho đậu vào nồi, cho vào 1/4 thìa cà phê muối, đổ vào 1,5 lít nước lọc. Sau đó mọi người bắt lên bếp và tiến hành ninh trong khoảng 20 phút. 

Ninh đậu khoảng 20 phút mọi người cho hạt sen vào và nấu thêm khoảng 10 phút nữa. 

Sau 10 phút múc phần nước cho ra một cái bát hoặc thau, phần hạt sen và đậu đen để lại trong nồi.

Chè đỗ đen hạt sen

Tiếp đến cho vào nồi hạt sen, đậu đen 150g đường trộn đều. Sau đó bắt lên bếp sên khoảng 10 phút. 

Sên xong mọi người cho nước đã múc ra lúc nảy vào lại và nấu khuấy đều. Sau đó mọi người cho 40ml bột sắn giây hoà tan vào từ từ và khuấy để tạo độ sánh. Nấu cho hỗn hợp sôi trở lại là mọi người hoàn thành chè đậu đen hạt sen.

Chè đậu đen hạt sen

Mọi người múc chè ra chén hoặc ly rồi cho thêm dừa nạo, dừa rim khô lên trên và thưởng thức.

CÁCH 5: CHÈ ĐẬU ĐEN BỘT LỌC

Theo công thức của món ngon Cô My

Chuẩn bị

Đậu đen: 300gr - mọi người lựa bỏ những hạt bị lép, hư

Bột năng: 200g

Đường: 200gr

Nước cốt dừa

Muối

Nấu đậu đen

Chè đậu đen bột lọc

Đâu đen mọi người cho ra tô hơn hoặc thau, sau đó cho nước vào và ngâm vài tiếng đồng hồ, hoặc có thể ngâm qua đêm. 

Sau đó đem đậu đen đi rửa sạch khoảng 2-3 nước và để ráo. Tiếp đến cho đậu đen vào nồi cùng với 2 lít nước và bắt lên bếp nấu. 

Làm viên bột lọc

Cách nấu chè đỗ đen bột lọc

Cho 200gr bột năng ra thau lớn. Múc ra một muỗng để ra chén làm bột khô. 

Cách nấu chè đậu đen bột lọc

Sau đó đổ khoảng 150ml nước sôi vào từ từ và tiến hành nhồi bột. Khi bột đã nguội mọi người dùng tay nhồi. Nhồi đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn khi sờ không dính tay là được. 

Hướng dẫn cách nấu chè đậu đen bột lọc

Sau đó mọi người lấy từng phần bột vo thành viên tròn nhỏ, trong khi viên mọi người thấm ít bột khô để viên bột không bị dính.

Viên xong mọi người cho ra mâm hoặc đĩa, rồi rắc một lớp bột khô lên trên để viên bột không bị dính vào với nhau. 

Luộc bột

Chè đậu đen bột năng

Hướng dẫn tự nấu chè đậu đen bột lọc

Mọi người bắt nồi nước lên bếp, nấu cho nước sôi lên l mọi người cho những viên bột lọc vào. Luộc khoảng 4 phút, viên bột nổi lên phía trên là đã chín. Tiếp đến vớt bột ra thau nước lạnh để nhanh nguội và không dính vào với nhau. Khi bột lọc đã nguội mọi người vớt ra ngoài rổ cho ráo nước.

Hoàn thành chè đậu đen bột lọc

Cách nấu chè đậu đen ngon

Nấu đến khi đậu đen chín mọi người cho vào 200gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, nêm nếm lại và tắt bếp. Tắt bếp xong mọi người cho vào 2 ống vani bột. 

Tiếp đến múc viên bột lọc cho vào nồi chè đậu đen khuấy đều

Nấu nước cốt dừa

Chè đậu đen nước cốt dừa

Cho 500ml nước cốt vào nồi, cho vào cùng 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng cà phê muối, cho vào 2 muỗng canh bột năng đã hoà tan để nước cốt sánh kẹo. 

Sau đó bắt nồi hỗn hợp lên bếp nấu và khuấy liên tục cho đến khi nước cốt sánh kẹo là được. 

Cách nấu chè đậu đen bột lọc ngon

Mọi người múc chè đậu đen bọc lọc ra chén, chan nước cốt dừa lên trên và thưởng thức. 

Chúc mọi người thực hiện thành công!

Còn nếu mọi người muốn mua đường phèn chất lượng thì có thể liên hệ với chúng tôi qua những cách dưới đây:
Hotline/Zalo: 0973.89.50.89 (Ms.Nga)
Email: tranngadacssan@gmail.com
Fanpage: facebook.com/dacsanngoncanuoc/
Website đặt mua: Dacsanngon3mien.net

0 nhận xét:

Đăng nhận xét